TÌM HIỂU VỀ KỸ THUẬT CẤY GHÉP IMPLANT

Kỹ thuật cấy ghép implant là một trong những kỹ thuật can thiệp giúp khôi phục hình răng vượt trội, phổ biến cho bệnh nhân khi bị mắc các vấn đề về răng miệng.

Với kỹ thuật cấy ghép implant này, sẽ trả lại cho người bệnh một hàm răng với những chiếc răng mới thay thế vị trí răng bị mất giống răng thật, để có thể sinh hoạt bình thường mà không hề khó khăn hay ảnh hưởng gì về sau.

Những đối tượng nên can thiệp kỹ thuật cấy ghép implant

Rất nhiều trường hợp trong thực tế chúng ta bị mắc các bệnh về răng, trong đó không ít những bệnh nhân khổ sở hơn khi bị mất một hoặc nhiều chiếc răng, mất răng xen kẽ, hoặc nặng hơn là mất toàn bộ hàm răng. Những chiếc răng bị mất đi nếu để lâu dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và khả năng sinh hoạt cũng như tính thẩm mỹ của người bệnh. Với kỹ thuật này, khi được bác sĩ chẩn đoán chỉ định bệnh nhân sẽ được gắn trực tiếp trụ implant vào xương hàm như là một giải pháp giải quyết tình trạng. 

Figure 1 kỹ thuật cấy ghép implant
Figure 1 kỹ thuật cấy ghép implant

Kỹ thuật cấy ghép implant sẽ được thực hiện như thế nào?

Trong kỹ thuật này, người ta chia làm 3 phần cấu tạo thực hiện chính gồm phần trụ implant, phần Abutment và mão răng sứ. Trong đó, implant được biết tới là vật liệu được chế tạo Titanium, đây là loại vật liệu được thử nghiệm nghiên cứu và chứng minh vô hại, không bị đào thải hay tiêu khi đưa vào cơ thể con người trong suốt quá trình sử dụng. Titanium này với kích thước đường kính dao động trong khoảng từ 3,5 – 6 mm, chiều dài trụ implant từ 10-15mm để phù hợp với từng đối tượng khác nhau đóng vai trò thay thế cho những chiếc chân răng vững chắc. Sau khi chụp CT để theo dõi tình trạng cụ thể đưa ra phương án thực thi phù hợp cho người bệnh. Trụ implant sẽ được gắn trực tiếp vào xương hàm thay thế cho chân răng. 

Figure 2 kỹ thuật cấy ghép implant
Figure 2 kỹ thuật cấy ghép implant

Sau thời gian đủ cho trụ implant thích nghi được với hàm xương, các nha sĩ sẽ tiếp tục tiến hành bước tiếp theo là gắn Abutment – đây được xem là bộ phận với vai trò cầu nối gắn kết giữa trụ implant và mão răng sứ. Mão răng sứ sẽ được gắn với trụ implant thông qua Abutment. Mão răng phục hình đóng vai trò như một chiếc răng bình thường mà chúng ta nhìn thấy được. Chất liệu của mão răng này có thể thay đổi lựa chọn được, thông thường người ta hay sử dụng  răng sứ hoặc răng kim loại. 

Kỹ thuật cấy ghép implant với tính ứng dụng cao và hoàn chỉnh như một chiếc răng thật, lại có thể duy trì sử dụng được lâu dài mà không hề gây ra các biến chứng trong quá trình sử dụng. 

Thời điểm nên dùng kỹ thuật cấy ghép implant là khi nào?

Nên sử dụng kỹ thuật cấy ghép implant ngay tại thời điểm xương có khối lượng nhiều nhất. Giải pháp hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân là cấy ghép implant tức thì sau khi nhổ răng. Việc này sẽ giúp bảo tồn được xương trong ổ răng  rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Hơn nữa, nếu đợi vài tháng sau khi nhổ răng để lành xương ổ răng mới cấy ghép dễ gặp trở ngại khi khối lượng xương tại chỗ tiêu đi không đủ cho quá trình cấy ghép. Lúc này sẽ phúc tạp và khó khăn hơn khi bệnh nhân phải thực hiện thêm các phẫu thuật nâng xoang, và ghép xương đầy đủ rồi mới được tiến hành cấy implant. Làm cho quá trình phục hồi điều trị trở nên phức tạp, tốn kém tiền của và thời gian hơn.

Figure 3 kỹ thuật cấy ghép implant
Figure 3 kỹ thuật cấy ghép implant

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện kỹ thuật cấy ghép implant

Công nghệ cấy ghép implant đang phổ biến và trở thành giải pháp tối ưu giúp ích cho những trường hợp bị bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, có những trường hợp mà chúng ta nên cân nhắc và hết sức lưu ý cần được sự cho phép của bác sĩ, đó là các trường hợp: Phụ nữ hiện đang mang thai hoặc cho con bú, trẻ dưới 17 tuổi, người bị nghiện thuốc lá nặng, rối loạn tâm thần, hoặc mắc các bệnh mãn tính về bạch cầu, ung thư, suy thận, tim mạch hoặc cường cận giáp…

Đây là những trường hợp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hiệu quả của quá trình cấy ghép implant.

Kỹ thuật cấy ghép implant là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn, tay nghề kỹ thuật và trang dụng cụ thiết bị phải đạt tiêu chuẩn bạn cần phải cân nhắc. Việc thành bại nằm ở chủ yếu kỹ thuật của đội ngũ nha sĩ thực hiện. Vì vậy cần lựa chọn một đơn vị làm uy tín chuyên nghiệp. Tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ để tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn. Nếu bạn đang khổ sở vì chiếc răng của mình, hãy nhanh chóng liên hệ cho Nha Khoa Thế Hệ Mới của chúng tôi để được  tư vấn hỗ trợ phục vụ tận tình nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin để chúng tôi có thể trực tiếp tư vấn cho bạn.