Chụp X-quang

Nội Dung

Chụp x-quang răng là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến, có vai trò rất quan trọng, giúp cho nha sĩ trong việc chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh răng miệng

I. Chụp X-quang nha khoa là gì?

Chụp X-quang răng là những hình ảnh chụp răng, xương và mô mềm quanh răng để tìm ra những vấn đề về miệng, răng và hàm. Hình chụp X-quang sẽ cho thấy những khoang hở, những cấu trúc răng ẩn ví dụ như răng khôn (răng số 8), và tình trạng mất xương không nhìn thấy khi khám bằng mắt thường. Chụp X-quang nha khoa thực hiện để theo dõi sau khi điều trị nha khoa.

x ray the he moi min

Máy chụp X quang CT Cone-Beam hiện đại 3 chiều GX-DP 700 ( Gendex – USA)

Những loại chụp X-quang nha khoa được sử dụng một cách phổ biến. X-quang sẽ sử dụng một lượng nhỏ tia bức xạ:

 • Chụp X-quang cánh cắn (cánh cắn – phim sau thân răng) cho thấy hàm trên, hàm dưới và các răng chạm nhau như thế nào. X-quang cánh cắn dùng để kiểm tra vết sâu ở trong răng và cho biết răng hàm trên và răng hàm dưới có thẳng hàng với nhau hay không. Chụp X-quang cánh cắn cũng cho thấy sự mất xương khi viêm nướu nặng hay bị nhiễm trùng nặng.
 • Chụp X-quang quanh chóp (periapical) cho thấy toàn bộ răng, từ răng cửa cho đến gốc răng và những xương hỗ trợ răng. Phim chụp quanh chóp được sử dụng để tìm ra những vấn đề răng miệng dưới nướu hay trong hàm, như mụn nhọt, u nang, khối u, răng cấm và những thay đổi trong cấu trúc xương dẫn tới một số căn bệnh.
 • Chụp X-quang cắn (Occlusal) cho thấy vòm miệng hoặc sàn miệng và nó được sử dụng trong việc tìm những răng bổ sung, răng chưa gãy ở nướu, xương hàm, hở hàm ếch trong vòm miệng (hở hàm ếch), mụn nhọt, u nang, hay sự phát triển mô bất thường nào. Phim chụp x-quang cắn còn được sử dụng để tìm kiếm những vật lạ xuất hiện trong khoang miệng.
 • Chụp X quang toàn cảnh (Panoramic) cho thấy toàn bộ hàm, răng, các xoang ở vùng mũi và khớp thái dương. Phim X-quang toàn cảnh không tìm ra những lỗ sâu răng. Tia X-quang không tìm ra được những vấn đề như răng, u nang, tăng trưởng vững chắc (khối u), nhiễm trùng và gãy xương.

X-quang kỹ thuật số có thể được gửi qua máy tính để lưu giữ.

Chụp X-quang quanh chóp ( chụp từ 14 – 21 phim X-quang) sẽ được thực hiện vào lần kiểm tra răng miệng đầu tiên. Phim chụp x-quang cánh cắn sẽ được sử dụng trong những lần kiểm tra răng sâu. Còn phim chụp X-quang toàn cảnh có thể được thực hiện thỉnh thoảng. Tùy thuộc vào độ tuổi và dấu hiệu bệnh để bác sĩ có chỉ định loại chụp X-quang phù hợp.

20200605 080151 077834 chup x quang rang 2.max 800x800 1

II. Vai trò của chụp X-quang nha khoa

Phương pháp chụp x-quang răng cho phép nha sĩ có thể nhìn thấy rõ những vấn đề răng miệng bên trong, có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh răng miệng:

 • Tìm ra những vấn đề gặp phải trong miệng như sâu răng, tổn thương xương hỗ trợ răng, chấn thương răng ví dụ như chân răng bị gãy. Chụp X-quang nha khoa được thực hiện để phát hiện ra những vấn đề sớm trước khi triệu chứng bộc phát;
 • Tìm ra những răng không ở đúng vị trí hay những răng xuyên sâu vào trong nướu. Những chiếc răng mọc sát nhau mà xuyên qua nướu răng gọi là răng cấm;
 • Phát hiện những u nang, tăng trưởng bất thường (khối u), hay mụn nhọt;
 • Kiểm tra vị trí của những chiếc răng vĩnh viễn phát triển trong hàm đối với những trẻ còn răng sữa.
 • Tìm phương pháp điều trị lỗ sâu răng lớn hay nguy hiểm, nhỏ những chiếc răng khó, phẫu thuật tuỷ răng, hay cấy ghép nha khoa.
 • Tìm phương pháp điều trị trong trường hợp răng không thẳng hàng phù hợp (phương pháp chỉnh nha).

Nếu không chụp X-quang răng, nha sĩ có thể bỏ lỡ những giai đoạn đầu tiên của sự sâu trong răng.

20200321 chup x quang giup phat hien rang moc lech

III. Những lưu ý khi chụp X Quang

Theo đúng bản chất, tia X có khả năng gây nhiễm xạ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu phải tiếp xúc nhiều. Tuy nhiên, trong ngành y tế nói chung và trong nha khoa nói riêng, lượng tia X dùng để chụp X-quang là rất nhỏ và hoàn toàn được kiểm soát.

Khi chụp, bệnh nhân luôn được bảo vệ kỹ càng bởi ba yếu tố: cường độ chụp tháp, phim tốc độ cao giúp hạn chế tối thiểu sự nhiễm tia, và thời gian chụp phim ngắn. Ngoài ra đầu đèn của máy chụp chỉ nhắm vào vùng cần chụp đối với nha khoa là răng.

Phòng chụp phim x-quang cũng được bảo vệ với áo chì, và vách chì giúp hấp thu tối đa các tia tán xạ. Các nhân viên hướng dẫn trong phòng chụp cũng đều được huấn luyện kỹ càng về các thao tác cũng như kỹ thuật.

Để hạn chế tối đa ảnh hưởng của tia X, bằng cách chọn chụp X-quang bằng máy X-quang kỹ thuật số và không nên chụp X-quang quá thường xuyên. Vì chụp x-quang bằng kỹ thuật số sẽ sử dụng máy cảm biến điện tử thay vì sử dụng phim X-quang. Hình ảnh sau khi chụp được lưu giữ trong máy tính và có thể được theo dõi ảnh qua màn hình máy tính. Cách này sử dụng ít tia bức xạ để chụp ảnh kỹ thuật số hơn chụp X-quang nha khoa truyền thống.

chup x quang the he moi

Đối với thai phụ và trẻ em:

Chụp X-quang nha khoa chỉ thực hiện ở vùng miệng, tuy nhiên nếu đang mang thai, chụp X-quang nha khoa có thể sẽ được trì hoãn để tia bức xạ không tiếp xúc thai nhi, đảm bảo an toàn cho thai nhi. Nếu chụp X-quang nha khoa cần phải được thực hiện, khi đó nhân viên sẽ giúp bạn với những thiết bị bảo vệ thai nhi ví dụ như: áo chì, yếm chì, …

Trẻ em đôi khi cũng cần được chỉ định chụp X-quang răng để kiểm tra quá trình mọc răng của trẻ, tránh các lệch lạc như: răng mọc lệch, phát hiện sớm các lỗ sâu răng, … Để đảm bảo an toàn, trẻ em cũng cần được đeo các dụng cụ bảo vệ bằng chì khi chụp X-quang nha khoa.

IV. Khi nào nên đi chụp X quang răng

Đối với những người không bị sâu răng hoặc không có nguy cơ có những lỗ sâu thì cũng nên chụp x-quang nha khoa để có thể phát hiện bệnh kịp thời

 • Người lớn nên thực hiện chụp X-quang cánh cắn 2 – 3 năm một lần;
 • Thiếu niên nên thực hiện chụp X-quang cánh cắn 1.5 – 3 năm một lần;
 • Trẻ em nên thực hiện chụp X-quang cánh cắn 1 – 2 năm một lần.

Đối với những người bị sâu răng hoặc có nguy cơ có những lỗ sâu nên thực hiện chụp x-quang:

 • Người lớn nên thực hiện chụp X-quang cánh cắn 6 tháng – 1.5 năm một lần;
 • Trẻ em nên thực hiện chụp X-quang cánh cắn 6 tháng – 12 tháng một lần.

Đối với trẻ em từ 5-6 tuổi đã bắt đầu có mầm răng vĩnh viễn và thường được khuyến nghị nên chụp X – quang răng để dự báo các dị tật cấu trúc răng, đồng thời có các biện pháp chỉnh nha phù hợp. Nói một cách khác, chụp X – quang nha khoa là phương pháp thiết yếu trong việc điều trị chỉnh nha và dự phòng ở trẻ.

Tóm lại, chụp x-quang răng có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị và dự phòng các bệnh răng miệng đối với cả người lớn và trẻ em.

V. Vì sao lựa chọn Nha khoa Thế Hệ Mới

Với quá trình hoạt động lâu dài trên 10 năm, Nha khoa ThếHệ Mới luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Nha khoa Thế Hệ Mới được đầu tư trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, không ngừng học hỏi trau dồi kinh nghiệm nhằm đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho mỗi khách hàng.

doi ngu bac si thm

Nha khoa đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo đội ngũ bác sĩ và quản lý. Các bác sĩ của Nha khoa Thế Hệ Mới không ngừng được đào tạo và nâng cao trình độ, tham gia các khóa huấn luyện và hội thảo trong và ngoài nước.

doi ngu bac si tan tam

Các bác sĩ có kinh nghiệm – kỹ thuật – chuyên môn cao trong lĩnh vực Cấy Ghép Implant – Chỉnh Nha – Răng sứ thẩm mỹ, được đào tạo chuyên nghiệp từ nước ngoài.

phong cay implant

Quy trình vô trùng tuyệt đối:

VÔ TRÙNG DỤNG CỤ:

Dụng cụ sau khi được ngâm vào dung dịch khử trùng Ampholysine (15 phút) để cọ rửa. Sau đó làm sạch dụng cụ bằng máy rung siêu âm SonicClean. Cuối cùng, dụng cụ được lau khô, đóng gói và tiệt khuẩn bằng máy hấp tự động AutoClave và dự trữ trong tủ tia cực tím.

VÔ TRÙNG TAY KHOAN:

Nha Khoa Thế Hệ Mới trang bị đầy đủ các bộ tay khoan riêng biệt cho từng bệnh nhân trong một ngày điều trị. Kết thúc một ngày các tay khoan sẽ được gởi xuống phòng vô trùng và hấp dụng cụ để vô dầu và sát trùng tay khoan qua thiết bị của W&H.

VÔ TRÙNG GHẾ MÁY VÀ DỤNG CỤ LÀM VIỆC:

Lau sạch bề mặt nhiễm khuẩn bằng giấy tiệt khuẩn. Xịt thuốc diệt khuẩn bề mặt lên ghế nha, ống nhổ, tay cầm đèn rồi lau khô bằng giấy sạch.

phong vo trung thm1

Trang bị những công nghệ hiện đại nhất hiện nay trong lĩnh vực nha khoa như hệ thống X.Quang Toàn Cảnh Kỹ Thuật Số Panorex, X.quang Minray, CT Cone Beam, … cho hình ảnh rõ nét nhưng có liều lượng bức xạ thấp hơn từ 20 – 30 lần so với máy chụp X.quang thông thường. Ngoài ra, Nha khoa Thế Hệ Mới cập nhật những công nghệ phần mềm tiên tiến hỗ trợ thiết kế nụ cười và cấy ghép implant như phần mềm Smile Design và Implant Studio, giúp các bác sĩ trong công việc điều trị chuyên sâu.

phong x ray thm

phong dieu tri thm

trang thiet bi hien dai thm

Nha Khoa Thế Hệ Mới với cơ sở hạ tầng hiện đại theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, đội ngũ bác sĩ và phụ tá phục vụ vô cùng tận tình và chuyên nghiệp.

doi ngu le tan thm

Sau mỗi dịch vụ tại Nha Khoa Thế Hệ Mới, khách hàng đều được hưởng các chế độ bảo hành và chăm sóc ưu việt nhất. Đặc biệt hơn, để tạo điều kiện thuận lợi cho khách vãng lai và khách nước ngoài, duy nhất tại Nha Khoa Thế Hệ Mới sẽ hỗ trợ quý khách xe đưa đón và phòng lưu trú trong suốt quá trình trải nghiệm dịch vụ tại đây, hứa hẹn mang đến cho quý khách sự hài lòng và cảm thấy hoàn toàn thoải mái như đang ở nhà.

phong luu tru cho khach thm

dich vu dua don khach thm

Thời gian làm việc:
8h30 đến 19h30 – Thứ Hai đến Thứ Bảy ( KHÔNG NGHỈ TRƯA ).
Ngày lễ và Chủ Nhật nghỉ.
Địa chỉ 2 cơ sở:
CS1: 549 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3839 8587 – 090 921 1798
CS2: 543/27 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3929 0929 – 090 291 7798
Hotline: (028) 3830 9999

Rate this post

Tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin để chúng tôi có thể trực tiếp tư vấn cho bạn.