Tìm hiểu tổng quan về Abutment Implant khi cấy ghép Implant

Nội Dung

Để một ca phẫu thuật cấy ghép răng Implant thành công, khớp nối Abutment là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khớp nối Abutment là gì? Công dụng và tầm quan trọng của chúng trong việc trồng răng Implant. Vậy nên, chúng ta cùng đọc qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về khớp nối Abutment.

Khái niệm về khớp nối Abutment Implant. Cấu tạo như thế nào?

Thông thường, một chiếc răng giả hoàn chỉnh có 3 bộ phận: trụ Implant, khớp Abutment và mão răng sứ. Trong đó, Abutment Implant có vai trò như một bộ phận kết nối giữa trụ Implant với mão răng sứ. Bắt buộc phải có khớp nối nếu không hai phần trên sẽ không thể trở thành một thể thống nhất, liên kết với nhau. Tùy thuộc thương hiệu sản xuất hay dòng trụ mà khớp nối tách rời hay gắn chặt với trụ Implant.

Khái niệm và cấu tạo khớp nối Abutment Implant
Khái niệm và cấu tạo khớp nối Abutment Implant

Khớp nối Abutment Implant được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau từ thẳng đứng đến nghiêng. Tùy thuộc vị trí cấy ghép răng mà bác sĩ sẽ chọn trụ có khớp nối phù hợp. Đồng thời, nguồn gốc xuất xứ cũng từ nhiều loại vật liệu như: vàng, titan hay thép không gỉ…

Khớp nối Abutment có dạng hình trụ, có 2 đầu nối ở cả trên và dưới. Phần đầu dưới được thiết kế để bám chặt với trụ Implant. Thường thì bộ phận khớp nối này sẽ nằm trên vùng nướu của răng. Khớp nối chỉ được lắp vào khi trụ Implant đã hoàn toàn tích hợp an toàn với khung xương hàm. Còn phần đầu trên của khớp nối Abutment sẽ được gắn với thân răng sứ. Mục đích nhằm nâng đỡ chân răng giả phía bên trên. Từ đó tạo nên một chiếc răng giả có cấu tạo chân răng và chân răng hệt như răng thật.

Có những loại khớp nối Abutment Implant phổ biến nào?

Tùy vật liệu được sử dụng như Titanium, sứ hay quý kim mà có những dòng khớp nối khác nhau. Có điều, do khớp Abutment sẽ không có khác biệt quá nhiều khi phân loại theo vật liệu. Do đó, bác sĩ sẽ thường dựa vào hình dáng để phân loại khớp nối Abutment Implant. Sau đây là 2 dòng khớp nối chính:

Khớp nối tiêu chuẩn (Standard)

Abutment Implant đạt tiêu chuẩn là những khớp nối được chế tạo với thiết kế sẵn có. Chúng chỉ có một số kích thước nhất định để dùng cho tất cả trường hợp cấy ghép răng Implant. Khớp nối Abutment tiêu chuẩn sẽ có hình dạng thẳng hay nghiêng tùy theo vị trí cần phục hình răng.

Khớp nối thẳng được dùng cho các vị trí như: răng hàm, nơi đặt trụ rộng rãi, không bị nghiêng.

Khớp nối nghiêng thường dùng cho các nơi như: răng cửa, xương hàm quá hẹp để cấy trụ thẳng đứng.

Các loại khớp nối Abutment Implant phổ biến
Các loại khớp nối Abutment Implant phổ biến

Khớp nối tùy chỉnh (Customized)

Khớp nối Abutment tùy chỉnh được phát minh nhằm cải thiện nhược điểm của các dạng khớp nối tiêu chuẩn.

Đôi khi, các khớp Abutment tiêu chuẩn sẽ khó có thể ôm sát đường viền nướu. Sau một thời gian có nguy cơ tạo ra lỗ hổng cho vi khuẩn gây hại đến cấu trúc răng.

Bệnh nhân sẽ được điều chỉnh khớp nối để phù hợp với hiện trạng răng miệng đặc thù của mình. Điển hình như: đường viền nướu, vị trí răng cần cấy ghép và diện tích phần xương hàm.

Vậy nên, đường viền nướu sẽ được bảo vệ tốt hơn nhờ khớp Abutment tùy chỉnh. Hơn nữa, do độ chính xác cao nên chúng sẽ hỗ trợ chịu lực tải với trụ Implant ổn hơn.

Ưu điểm của khớp nối Abutment Implant

Mặc dù, khớp nối Abutment có kích thước khá nhỏ và được cắm vào sâu bên trong răng Implant. Tuy nhiên khớp Abutment vẫn rất quan trọng trong việc cấy ghép thành công một chiếc răng Implant.

Khớp nối Abutment thường có cấu tạo từ hợp chất Titanium hay quý kim. Vậy nên chúng hoàn toàn thân thiện với răng miệng con người. Cam kết không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân. Mặt khác, chất liệu Titanium hoặc sứ sẽ bảo đảm cho sự tích hợp sinh học cao. Từ đó, không gây ra bất kỳ sự kích ứng hay dị ứng nào.

Ưu điểm của khớp nối Abutment Implant
Ưu điểm của khớp nối Abutment Implant

Khớp nối có độ tương thích cao và ôm sát với đường viền nướu. Việc này giúp người xung quanh khó phát hiện bệnh nhân đang dùng răng giả. Mặt khác cũng không tạo ra kẽ hở cho vi khuẩn xâm nhập nhằm gây hỏng răng.

Tuổi thọ của Abutment sẽ giống hệt với trụ Implant. Do đó, người bệnh cần lựa chọn loại trụ Implant chất lượng cao và nha khoa uy tín. Mục đích tăng khả năng thành công khi cấy ghép Implant và tăng độ bền cho răng Implant.

Khớp nối này được chế tạo với nhiều kiểu dáng phù hợp cho từng vị trí cần phục hình răng Implant. Do đó, chúng sở hữu độ thích nghi khá cao, nhất là khi cấy ghép vào vùng răng hàm. Người bệnh sẽ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng chức năng nhai nghiền của răng.

Khớp nối Abutment Implant sẽ làm nhiệm vụ gắn chặt vào trụ Implant vào viền nướu. Nhờ đó, người bệnh có cảm giác y hệt như mình đang dùng răng thật. Bảo đảm được tính thẩm mỹ cao và khả năng nhai nghiền chắc chắn.

Kết luận

Khớp nối Abutment Implant là một bộ phận rất quan trọng trong quá trình cấy ghép răng Implant. Tùy thuộc vị trí mất răng sẽ có loại khớp nối Abutment tương ứng cho việc trồng răng Implant. Vậy nên, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ kỹ càng để chọn được loại khớp nối phù hợp.

 

Qua bài viết vừa rồi, chúng ta đã có câu trả lời cho vấn đề: “Tìm hiểu tổng quan về Abutment Implant khi cấy ghép Implant”. NHA KHOA THẾ HỆ MỚI hy vọng rằng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong quá trình thẩm mỹ răng miệng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên lạc với chúng tôi qua thông tin dưới đây. 

  • Cơ sở 1: 

Địa chỉ: 549 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Điện thoại: (028) 3839 8587

  • Cơ sở 2: 

Địa chỉ: 543/27 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Điện thoại: (028) 3830 9999

Rate this post

Tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin để chúng tôi có thể trực tiếp tư vấn cho bạn.