Thế nào là khung xương hàm đạt tiêu chuẩn để trồng răng Implant ?

Nội Dung

Để một ca phẫu thuật làm răng Implant thành công, tiêu chuẩn xương hàm là một thứ không thể thiếu. Nếu người bệnh không đạt yêu cầu về mật độ xương hàm thì sẽ không được cấy răng Implant. Họ cần phải tốn thêm một khoảng thời gian để điều trị dứt điểm các vấn đề của xương hàm trước. Vậy tiêu chí xương hàm là như thế nào mà lại quan trọng đến vậy? Bệnh nhân mắc chứng tiêu xương hàm có được trồng răng Implant không? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về điều này thông qua bài viết sau đây.

Thế nào là khung xương hàm đạt tiêu chuẩn trồng răng Implant?
Thế nào là khung xương hàm đạt tiêu chuẩn trồng răng Implant?

Tiêu chuẩn về số lượng xương hàm để trồng răng Implant

Tiêu chuẩn về số lượng xương hàm khi làm răng Implant
Tiêu chuẩn về số lượng xương hàm khi làm răng Implant

Xương hàm cần có không gian lớn hơn hoặc bằng với độ dài và rộng của trụ Implant nhỏ nhất. Một trụ Implant hiện nay có kích thước tối thiểu là chiều dài 6.0mm và đường kính  3.0mm. Trường hợp người bệnh có xương hàm thấp không đạt 2 chỉ số này thì không được trồng răng Implant. Họ buộc phải làm thêm phẫu thuật ghép xương để khung xương hàm đạt tiêu chuẩn trước. Bệnh nhân được xác định các thông số này bằng cách chụp phim CT 3 chiều xương hàm. Ngoài ra, cần phải được phân tích kỹ lưỡng thông qua phần mềm trực tiếp.

Tiêu chuẩn về chất lượng xương hàm khi trồng răng Implant

Các bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số HU (Hounsfield) để đánh giá độ cứng và rắn chắc của xương hàm. Thông thường, chỉ số HU khi đạt chuẩn của ngà răng là 1000 HU. Tiêu chuẩn xương hàm sẽ được phân chia thành 4 cấp độ như sau:

Cấp độ xương hàm

Chỉ số HU

Tình trạng xương hàm

D1

Trên 1250 HU Xương hàm rất đặc

D2

Từ 850 HU đến 1250 HU Xương hàm tốt
D3 Từ 350 HU đến 850 HU

Xương hàm tốt

D4 Từ 150 HU đến 350 HU

Xương hàm bị loãng

Người bệnh cần có chỉ số HU trong khoảng 350-1250 HU thì mới được trồng răng Implant. Tức là họ cần đạt mức D2 và D3. Hai trường hợp còn lại vẫn có thể cấy ghép Implant, tuy nhiên, chất lượng xương mức D4 khá loãng. Bác sĩ cần phải lưu ý điều này để xử lý các tình huống bất ngờ khi cấy ghép Implant. Đối với người có chỉ số HU ở mức D1, vết thương sau khi làm răng Implant sẽ lâu lành hơn. Vì xương hàm bị đặc sẽ dẫn đến thiếu các mạch máu để nuôi dưỡng. 

Bệnh nhân có hiện tượng tiêu xương hàm trồng răng Implant được không?

Thực tế, người mắc bị tiêu xương hàm sẽ được khuyến cáo không nên trồng răng Implant. Vì xương hàm của họ không đủ khả năng nâng đỡ các trụ Implant được cấy ghép. Do đó, nguy cơ dẫn đến phẫu thuật cấy ghép răng Implant thất bại là rất cao. Nhưng với sự phát triển của y học hiện nay, bệnh nhân bị tiêu xương vẫn có thể làm răng Implant. Với điều kiện tiên quyết là họ phải tiến hành phẫu thuật ghép xương trước. Khi xương hàm được cấy ghép đã đạt chuẩn thì người bệnh sẽ được trồng răng Implant. Dưới đây là 2 hình thức ghép xương phổ biến:

Bệnh nhân bị tiêu xương hàm cấy ghép Implant được không?
Bệnh nhân bị tiêu xương hàm cấy ghép Implant được không?

Ghép xương tự thân: Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật lấy một phần xương từ xương cằm hoặc xương hàm,…để cấy ghép. Đây là kỹ thuật ghép xương có tỷ lệ thành công khá cao. Do là xương trên cùng một cơ thể nên có độ tích hợp cao, không lo bị đào thải.

Ghép xương nhân tạo: Bác sĩ sẽ dùng xương nhân tạo có nguồn gốc từ san hô để cấy vào nơi bị tiêu xương. Xương nhân tạo đóng vai trò tạo khoảng trống cho xương tự thân được phát triển ổn định. Mỗi tháng, xương tự thân sẽ tự động tăng lên 1mm. Sau khoảng sáu tháng, khi xương đã phát triển đạt chuẩn, bệnh nhân sẽ được trồng răng Implant.

Kết luận

Trên đây là những điều mọi người cần biết về tiêu chuẩn khung xương hàm khi trồng răng Implant. Đối với người bị mất răng dẫn đến tiêu xương hàm vẫn có thể được làm răng Implant. Với điều kiện là họ cần phải phẫu thuật ghép xương trước. Có thể sẽ mất thêm một thời gian đáng kể nhưng đảm bảo an toàn trong lúc cấy răng Implant.

Qua bài viết vừa rồi, chúng ta đã hiểu rõ hơn vấn đề: “Thế nào là khung xương hàm đạt tiêu chuẩn để trồng răng Implant?” NHA KHOA THẾ HỆ MỚI hy vọng rằng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong quá trình thẩm mỹ răng miệng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên lạc với chúng tôi qua thông tin dưới đây. 

  • Cơ sở 1: 

Địa chỉ: 549 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Điện thoại: (028) 3839 8587

  • Cơ sở 2: 

Địa chỉ: 543/27 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Điện thoại: (028) 3830 9999

5/5 - (1 bình chọn)

Tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin để chúng tôi có thể trực tiếp tư vấn cho bạn.