Răng Implant được sử dụng vĩnh viễn hay có thời hạn nhất định?

Nội Dung

Phương pháp làm răng Implant luôn được biết đến là biện pháp phục hình răng tối ưu nhất. Một trong những lý do nổi bật chính là răng Implant được cấy ghép có tuổi thọ khá lâu dài. Thông thường, một chiếc răng Implant có thể tồn tại từ 20 năm đến vĩnh viễn. Tuy nhiên, việc này còn tùy thuộc cách bệnh nhân chăm sóc răng miệng và loại trụ Implant được cắm. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, chúng ta cùng đọc bài viết sau đây.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng Implant

Chất lượng của trụ Implant được dùng để cấy ghép

Bệnh nhân cần lựa chọn những dòng trụ Implant có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng khi cấy ghép Implant. Trụ Implant chất lượng phải đi kèm với thẻ kiểm định từ các tổ chức y tế uy tín. Nếu bệnh nhân chọn những trụ không đạt tiêu chuẩn sẽ rất xảy ra biến chứng khi làm răng Implant. Chẳng những răng Implant không có tuổi thọ lâu dài mà còn gây hại cho sức khỏe bệnh nhân.

Những loại trụ Implant có chất lượng tốt hiện nay có 3 loại. Chúng bao gồm: Implant Osstem của Hàn Quốc, Implant Nobel Biocare từ Mỹ hay Implant Straumann ở Thụy Sĩ,…

Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi trồng răng Implant

Bệnh nhân cần lưu ý là tuổi thọ của răng Implant cũng phụ thuộc rất lớn vào cách vệ sinh răng miệng. 

Người bệnh cần chăm sóc răng Implant đúng theo lời khuyên của bác sĩ sau khi cấy ghép. Cần hạn chế sử dụng thực phẩm cứng và dai trong thời gian đầu sau khi cấy ghép Implant. Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá và chất kích thích như rượu, bia… Hơn nữa, người bệnh cần phải đến nha khoa tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Việc này nhằm theo dõi, kiểm tra và khắc phục những tác hại của biến chứng Implant nếu có. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng Implant
Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng Implant

Kỹ thuật chuyên môn và kinh nghiệm làm răng Implant của đội ngũ bác sĩ

Yếu tố này quyết định gần như 90% tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật cấy ghép Implant. Bác sĩ cần sử dụng kinh nghiệm và khả năng chuyên môn nhằm xác định chính xác vị trí đặt trụ. Bao gồm: độ nghiêng và sâu khi cắm trụ Implant. Vừa để không gây ảnh hưởng cho các răng kế cận vừa đảm bảo đúng khớp răng của xương hàm.

Thiết bị y tế và máy móc hỗ trợ khi phẫu thuật cấy răng Implant

Phương pháp làm răng Implant khá khó khăn và phức tạp. Vậy nên, bác sĩ cần rất nhiều loại máy móc và thiết bị hỗ trợ. Phòng khám và phòng phẫu thuật cũng cần được vô trùng tuyệt đối trước khi thăm khám và phẫu thuật. Việc này rất cần thiết nhằm tránh xảy ra nhiễm trùng cho bệnh nhân sau khi làm răng Implant

Chỉ cần một trong các yêu cầu trên không được đảm bảo thì tuổi thọ răng Implant khó được kéo dài. Vậy nên, bệnh nhân cần chọn những nha khoa có uy tín để thực hiện phẫu thuật cấy ghép Implant. Nha khoa uy tín cần có đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm cùng thiết bị hiện đại, đảm bảo chất lượng.

Tại sao răng Implant lại có tuổi thọ cao hơn so với các phương pháp phục hình răng khác?

Hiện nay có 3 phương pháp phục hình răng giả được sử dụng phổ biến. 3 phương pháp ấy bao gồm: hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Tuy nhiên, tuổi thọ của răng giả tháo lắp chỉ khoảng 2 – 3 năm. Còn cầu răng sứ có tuổi thọ tối đa là 5 – 7 năm. Trong khi đó, tuổi thọ răng Implant có thể lên đến hơn 20 năm hoặc thậm chí trọn đời. Có 2 lý do điển hình cho việc răng Implant có tuổi thọ lâu dài chính là:

Tại sao răng Implant có tuổi thọ kéo dài?
Tại sao răng Implant có tuổi thọ kéo dài?

Đầu tiên, răng Implant có cấu tạo từ hợp chất Titanium. Hợp chất này được đánh giá là an toàn và có độ tương thích sinh học rất cao. Trụ Titanium đảm bảo không hề bị oxy hóa hay bị ăn mòn trong suốt quá trình sử dụng. Kể cả khi môi trường răng miệng được biết đến là có tính axit khá cao. Do đó, răng Implant hoàn toàn không gây kích ứng cho răng miệng. Hơn nữa, trụ Titanium rất cứng chắc, khả năng chịu lực cao, khó bị gãy, vỡ trong lúc ăn nhai.

Tiếp theo, trụ Implant được thiết kế có rãnh xoắn chạy dọc theo thân trụ. Nhờ đó có thể tăng diện tích tiếp xúc và tạo độ bám chắc chắn giữa các mô xương. Vậy nên, tuổi thọ của trụ Implant thường cao hơn nhiều so với các kỹ thuật còn lại.

Làm sao để chăm sóc răng Implant đúng cách sau khi phẫu thuật cấy ghép?

Thời gian đầu, bệnh nhân nên hạn chế ăn thực phẩm quá cứng hoặc quá dai. Cần ưu tiên chọn những thực phẩm mềm, loãng như cháo, soup… Việc này nhằm hạn chế áp lực cho trụ Implant, có thể ảnh hưởng đến việc hồi phục vết thương.

Những biện pháp chăm sóc răng miệng nhằm tăng tuổi thọ cho răng Implant
Những biện pháp chăm sóc răng miệng nhằm tăng tuổi thọ cho răng Implant

Nửa tháng đầu sau khi làm răng Implant, tuyệt đối không dùng rượu, bia hay thuốc lá. Nếu không sẽ rất dễ dẫn đến việc trụ Implant bị đào thải khỏi cơ thể.

Cần thường xuyên vệ sinh răng miệng bằng bàn chải có đầu lông mềm. Ngoài ra, có thể dùng chỉ nha khoa hay nước súc miệng để rửa sạch các mảng bám trên răng.

Bệnh nhân cần tái khám theo lời dặn của bác sĩ để kiểm tra tình hình răng miệng kỹ lưỡng. Tuyệt đối không tự xử lý các triệu chứng bất thường tại nhà. Nếu không, sẽ để lại các hậu quả rất khó lường.

Kết luận

Trên đây là một số điều bệnh nhân cần biết về răng Implant cũng như tuổi thọ của chúng. Bệnh nhân cần thường xuyên vệ sinh răng miệng đúng cách để bảo vệ, kéo dài tuổi thọ của răng. Sau khi cấy ghép, bệnh nhân cần đến nha khoa để tái khám thường xuyên. Vừa để theo dõi tình trạng răng sau cấy ghép, vừa phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Qua bài viết vừa rồi, chúng ta đã có câu trả lời cho vấn đề: “Răng Implant được sử dụng vĩnh viễn hay có thời hạn nhất định?”. NHA KHOA THẾ HỆ MỚI hy vọng rằng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong quá trình thẩm mỹ răng miệng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên lạc với chúng tôi qua thông tin dưới đây. 

  • Cơ sở 1: 

Địa chỉ: 549 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Điện thoại: (028) 3839 8587

  • Cơ sở 2: 

Địa chỉ: 543/27 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Điện thoại: (028) 3830 9999

Rate this post

Tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin để chúng tôi có thể trực tiếp tư vấn cho bạn.