Những biến chứng thường gặp khi trồng răng Implant

Nội Dung

Những biến chứng thường gặp khi trồng răng Implant
Những biến chứng thường gặp khi trồng răng Implant

Hiện nay, Implant nha khoa là phương pháp phục hình răng được ưa chuộng. Đây là phương pháp tối ưu và hiện đại cũng như tỷ lệ thành công rất cao. Nhờ vào bác sĩ tay nghề tốt, trang thiết bị hiện đại cũng như cách chăm sóc đúng, răng Implant sẽ duy trì được độ bền và tuổi thọ của mình. Tuy nhiên, nếu các điều kiện trên không được đáp ứng, cấy ghép thất bại vẫn có thể xảy ra. Dưới đây là một số biến chứng khi trồng Implant mà bạn nên lưu ý. 

Biến chứng khi trồng răng Implant – Nhiễm trùng 

Đây là một trong những biến chứng phổ biến và thường xảy ra khi cấy ghép Implant. Biểu hiện của nó là việc các mô xung quanh vị trí cấy ghép sưng do nhiễm khuẩn. Biến chứng này có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng thậm chí nhiều năm hậu phẫu thuật. Do đó, nếu không có biện pháp khắc phục sớm có thể dẫn đến tình trạng mất xương. 

Hút thuốc lá làm nhiễm trùng Implant
Hút thuốc lá làm nhiễm trùng Implant

Các nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng Implant là rất nhiều. Về mặt nha khoa, do keo dán bị thừa hoặc là răng sứ không thích hợp. Cũng có thể do bệnh lý trước đó của bệnh nhân như tiểu đường, hút thuốc hoặc là vấn đề vệ sinh răng miệng không được đảm bảo… 

Việc điều trị biến chứng khi trồng răng Implant này sẽ phụ thuộc vào tác nhân gây ra. Nếu là vấn đề của mão răng sứ thì bác sĩ thường loại bỏ các mô bệnh. Tiếp đến là làm sạch ổ vi khuẩn và mảng bám hoặc thay mão răng sứ mới thích hợp hơn. 

Màng xương bị hỏng khi đặt trụ Implant

 Khi trụ Implant được cấy ghép không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến mỏng màng xương. Chẳng hạn như cắm quá sớm, quá sâu hoặc lệch vị trí… Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không chăm sóc và vệ sinh theo đúng yêu cầu của bác sĩ, việc hỏng xương vẫn có thể xảy ra. 

Để khắc phục việc hỏng màng xương, bạn có thể tháo Implant và ghép xương tự thân hoặc nhân tạo thay thế. Tuy nhiên, điều này sẽ tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc của bạn nên hãy lưu ý chọn địa điểm nha khoa uy tín nhé. 

Biến chứng khi trồng răng Implant – Trụ Implant bị gãy

Biến chứng khi trồng răng Implant - gãy trụ Implant
Biến chứng khi trồng răng Implant – gãy trụ Implant

Quá tải cơ học hoặc xương dọc trụ Implant bị mất quá nhiều là tác nhân chính làm gãy trụ. Tuy nhiên, cũng có thể là chất lượng của trụ Implant không đạt hoặc do kỹ thuật của bác sĩ nha khoa chưa thực sự tốt. Do đó, hãy cân nhắc lựa chọn loại trụ Implant và bác sĩ nha khoa với kỹ thuật tốt nhé! 

Ảnh hưởng các dây thần kinh 

Đây là một biến chứng rất hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra khi trồng răng Implant ở hàm dưới. Với biến chứng này, bạn sẽ cảm thấy đau, tê, ngứa môi, lưỡi và lợi do thần kinh răng bị tổn thương. 

Dây thần kinh bị Implant chèn ép
Dây thần kinh bị Implant chèn ép

Khi gặp phải biến chứng này, bạn cần gặp bác sĩ để xử lý kịp thời. Nếu là chèn ép thông thường thì trụ Implant sẽ được thay đổi bằng trụ có kích thước chuẩn hơn. Trường hợp bị đứt dây thần kinh cần điều trị kịp thời và nhanh chóng. Như vậy sẽ giúp tránh dây thần kinh bị tổn thương vĩnh viễn. 

Biến chứng khi trồng răng Implant – Màng xoang bị thủng hoặc viêm

Khi thực hiện cấy ghép ở hàm trên với xương bị tiêu nhiều, điều này rất dễ xảy ra. Nếu quá trình cấy ghép không được thực hiện tốt, trụ Implant có thể đâm làm thủng màng xoang. 

Xoang bị trụ Implant đâm thủng
Xoang bị trụ Implant đâm thủng

Khi đó, nếu bệnh nhân có màng xoang yếu hoặc tiền sử viêm xoang, nhiễm trùng bùng phát sẽ xảy ra. Trong vòng 1 tháng thì trụ Implant sẽ bị rơi ra ngoài vì mang xoang yếu. Tuy nhiên, với màng xoang khỏe mạnh, trụ Implant vẫn được duy trì, bám tốt và tồn tại vĩnh viễn. 

 

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về các biến chứng khi trồng răng Implant. NHA KHOA THẾ HỆ MỚI hy vọng bạn đã hiểu hơn về phương pháp trồng răng này. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên lạc với chúng tôi qua thông tin dưới đây. 

  • Cơ sở 1: 

Địa chỉ: 549 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Điện thoại: (028) 3839 8587

  • Cơ sở 2: 

Địa chỉ: 543/27 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Điện thoại: (028) 3830 9999

Rate this post

Tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin để chúng tôi có thể trực tiếp tư vấn cho bạn.