Cần kiêng ăn thực phẩm gì sau quá trình trồng răng implant?

Như chúng ta đã biết, răng implant được cấu tạo để có chức năng nhai nghiền như răng thật. Tuy nhiên, thời gian đầu sau khi cấy ghép, răng implant chưa hoàn toàn tích hợp được với cơ thể. Do đó, tình trạng đau nhức, gây ảnh hưởng xương và hàm là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Để giảm rủi ro đáng tiếc và nhanh hồi phục, chúng ta cần có chế độ ăn kiêng hợp lý. Vậy, sau khi trồng răng implant cần kiêng ăn những gì mà vẫn có đủ lượng dinh dưỡng cho cơ thể? Chúng ta cùng đọc bài viết sau đây để tìm hiểu nhé!

Kiêng ăn những gì để bảo vệ vùng răng implant vừa trồng?
Kiêng ăn những gì để bảo vệ vùng răng implant vừa trồng?

Trồng răng implant cần kiêng ăn những gì?

Tránh các loại thực phẩm cứng và dai: Bởi lẽ, những thực phẩm này có nguy cơ tác động xấu đến răng. Nhất là dễ dẫn đến việc xuất hiện những cơn đau nhức ở vùng mới trồng răng implant. Điều này tất nhiên cũng sẽ gây cản trở quá trình phục hồi của nướu, răng và xương hàm. 

Sau khi trồng răng implant cần kiêng ăn đồ nóng thường xuyên: Bởi vì khi ăn đồ nóng sau khi trồng răng Implant sẽ dễ dẫn đến tác hại khó lường. Thức ăn quá nóng dễ làm phần máu đông bị tan. Vậy nên, khi thực phẩm nóng tiếp xúc trực tiếp vào vết thương sẽ gây đau đớn và khó chịu.

Tác hại của đồ ăn nóng đến vùng mới trồng răng Implant
Tác hại của đồ ăn nóng đến vùng mới trồng răng Implant

Không sử dụng các món ăn chua, nhiều đường hay đồ uống có gas: Đối với hầu hết mọi người, đây chính là những món ăn ưa thích thường ngày. Tuy nhiên, sau khi trồng răng implant thì nên hạn chế chúng trong một thời gian nhất định. Nếu không, các món ăn này sẽ gây ảnh hưởng không ít đến quá trình hồi phục hậu phẫu thuật.

Cần hạn chế đáng kể bia rượu và các chất kích thích: Bình thường, đây đã là các chất có hại cho cả cơ thể lẫn răng miệng. Vậy nên, sau phẫu thuật, chúng còn gây tác động xấu đến răng nhiều hơn. Tình trạng nặng nhất, bệnh nhân thậm chí có thể bị chảy máu. Vì vậy, cần tránh xa những loại chất kích thích này sau khi trồng răng implant càng nhiều càng tốt.

Những lưu ý khác cần nhớ sau khi trồng răng implant

Một vài lưu ý khác cho người vừa trồng răng Implant
Một vài lưu ý khác cho người vừa trồng răng Implant

Người bệnh cần tuyệt đối không sử dụng thuốc lá trong vòng 2 – 4 tuần sau khi trồng răng implant. Bởi lẽ, trong khói thuốc lá có chứa khí CO rất độc hại. Chúng tạo nên sự giới hạn lượng dưỡng khí cần có để tái tạo mô. Ngoài ra, khi rít thuốc rất dễ khiến tụ máu đông tại vùng cắm trụ bị vỡ. Việc này dẫn đến tình trạng chảy máu và nhiễm trùng.

Cần hạn chế để thức ăn rơi vào vùng vừa cấy ghép răng Implant. Đó là lý do sau khi phẫu thuật nên chọn các thực phẩm mềm, có dinh dưỡng tốt. Mục đích là để tiện cho việc phục hồi mô. Khi thức ăn bị rơi vào vùng vừa được cấy ghép, chúng ta cần nhẹ nhàng lấy ra bằng bông y tế. Ngoài ra, người bệnh nên cố gắng uống nhiều nước mỗi ngày. Việc này vừa làm sạch thức ăn thừa vừa tạo độ ẩm giúp phục hồi vết thương nhanh chóng.

Mặt khác, nên hạn chế các vận động mạnh và va chạm không cần thiết. Bởi lẽ khi vận động mạnh, vùng mới trồng răng Implant rất dễ bị ảnh hưởng. Tuyệt đối không dùng tay hay vật cứng chạm vào vùng cấy ghép. Việc này có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tích hợp xương cấy và xương thật. Hơn nữa, cần hạn chế khạc nhổ hay dùng lưỡi để chạm vào vùng trồng răng implant.

Kết luận cho câu hỏi: “Trồng răng implant kiêng ăn gì?”

Để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng, chúng ta cần tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo trên. Nhất là những lời khuyên trong việc hạn chế các thực phẩm gây ảnh hưởng xấu sau khi cấy ghép.

 

Qua bài viết vừa rồi, chúng ta đã có câu trả lời cho vấn đề: “Trồng răng implant kiêng ăn gì?”. NHA KHOA THẾ HỆ MỚI hy vọng rằng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong quá trình thẩm mỹ răng miệng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên lạc với chúng tôi qua thông tin dưới đây. 

  • Cơ sở 1: 

Địa chỉ: 549 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Điện thoại: (028) 3839 8587

  • Cơ sở 2: 

Địa chỉ: 543/27 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Điện thoại: (028) 3830 9999

Rate this post

Tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin để chúng tôi có thể trực tiếp tư vấn cho bạn.