Cần bao lâu để hoàn thành quá trình phẫu thuật Implant?

Nội Dung

Một câu hỏi mà bất cứ bệnh nhân nào khi lựa chọn phương pháp Implant cũng thắc mắc. Đó chính là: Phẫu thuật Implant thì cần mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành?”. Có thể nói, thời gian diễn ra cấy ghép Implant phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình như: tình trạng răng miệng, kế hoạch chữa trị hoặc dòng trụ Implant được cấy… Để biết rõ hơn về thời gian để cấy ghép răng Implant, chúng ta cùng đọc bài viết sau đây.

Quá trình phẫu thuật Implant cần bao nhiêu thời gian?

Một quá trình phẫu thuật Implant bình thường sẽ gồm có 6 bước cụ thể. Sau đây là các bước thực hiện và thời gian cụ thể của chúng:

Quá trình diễn ra phẫu thuật Implant
Quá trình diễn ra phẫu thuật Implant
  • Bước 1: Bệnh nhân sẽ được thăm khám tổng quát về tình trạng răng miệng trước. Sau đó, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả để lập kế hoạch điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có các bệnh lý răng miệng khác thì sẽ được chữa trị triệt để trước. Tiếp theo, bác sĩ sẽ lên kế hoạch cấy trụ Implant thông qua phần mềm Implant Studio hoặc Nobel Clinician. Quá trình này kéo dài khoảng 50-60 phút.
  • Bước 2: Bệnh nhân được phẫu thuật đặt trụ Implant với máng hướng dẫn theo như kế hoạch điều trị đề ra. Thời gian kéo dài trong khoảng 20-30 phút.
  • Bước 3: Bệnh nhân đến tái khám và được cắt chỉ sau khoảng 7-10 ngày. Thời gian tái khám và cắt chỉ khoảng 20-30 phút. 
  • Bước 4: Sau 3 tháng, bệnh nhân tiếp tục đến tái khám. Sau khi bước kiểm tra hoàn tất, bệnh nhân sẽ được lấy dấu răng sứ trên Implant. Quy trình này diễn ra trong khoảng 20-30 phút.
  • Bước 5: Tiếp theo, bệnh nhân sẽ được cấy ghép khớp nối Abutment và mão sứ tạm trên trụ Implant. Quá trình này diễn ra sau 3 ngày lấy dấu răng Implant và kéo dài tầm 60 phút.
  • Bước 6: Bác sĩ sẽ gắn mão sứ chính thức trên trụ Implant được cấy trước đó. Sau khi kiểm tra lại lần cuối và kết thúc phẫu thuật Implant. Quy trình cấy ghép diễn ra sau 3-5 ngày bệnh nhân được gắn mão sứ tạm. Để hoàn thành quy trình này có thể mất khoảng 60 phút.

Hai khoảng thời gian diễn ra phẫu thuật Implant phổ biến

Hai khoảng thời gian diễn ra phẫu thuật Implant phổ biến
Hai khoảng thời gian diễn ra phẫu thuật Implant phổ biến

Đối với bệnh nhân bị mất răng không lâu: Do họ đạt yêu cầu về số lượng và chất lượng khung xương hàm nên thời gian phẫu thuật Implant khá nhanh. Quá trình từ khi cấy trụ Implant đến lúc lắp răng sứ bên trên trụ chỉ mất từ 4-6 tuần.

Đối với bệnh nhân cần chữa trị các bệnh lý răng miệng trước khi cắm trụ Implant: Thời gian diễn ra phẫu thuật Implant tương đối khá lâu. Cần mất 3-9 tháng để hoàn tất việc cấy ghép răng Implant.

Các yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến thời gian phẫu thuật Implant và phục hồi của răng

Nha khoa tiến hành phẫu thuật Implant

Đội ngũ bác sĩ điều trị: Các bác sĩ thực hiện trồng răng Implant cần có chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm. Bởi vì quá trình đặt trụ Implant vào khung xương hàm khá phức tạp. Nếu tay nghề của bác sĩ quá kém sẽ rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Thời gian phẫu thuật Implant từ đó mà bị kéo dài đáng kể hơn.

Các trang thiết bị phục vụ ca cấy ghép Implant: Thiết bị tiên tiến và hiện đại cũng là một điểm đáng lưu ý khi lựa chọn nha khoa để cấy Implant. Khi sử dụng những thiết bị đạt chuẩn, trụ Implant sẽ được cắm chính xác hơn. Chẳng những nâng cao tỷ lệ thành công mà còn rút ngắn thời gian phục hồi vết thương.

Phòng phẫu thuật được vô trùng cẩn thận: Một khi yếu tố vô trùng được đảm bảo sẽ hạn chế tối đa việc nhiễm trùng khi phẫu thuật Implant. Việc này giúp bệnh nhân vừa hồi phục vết thương nhanh chóng, vừa đảm bảo sức khỏe không gặp vấn đề xấu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trồng răng Implant
Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trồng răng Implant

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật Implant

Tình trạng răng miệng: Thực tế, sức khỏe răng miệng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian phẫu thuật Implant. Nếu người bệnh có các vấn đề: tiêu xương hàm, viêm nha chu hoặc sâu răng thì sẽ rất bất lợi. Họ cần phải tiêu tốn thêm một khoảng thời gian để chữa dứt điểm các vấn đề trên.

Các bệnh nhân mắc bệnh lý toàn thân như: tiểu đường, tim mạch sẽ khiến việc lành thương kéo dài lâu hơn. Nếu người bệnh mắc các bệnh lý này thì nên đến bệnh viện thăm khám trước. Qua đó, được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn kỹ hơn xem có nên phẫu thuật Implant hay không.

Ý thức chăm sóc vệ sinh răng miệng: Khi bệnh nhân không chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách thì rất dễ xảy ra biến chứng. Điển hình nhất là việc trụ Implant bị đào thải khỏi khung xương hàm. Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng, người bệnh sẽ phải phẫu thuật Implant lại từ đầu. Việc này sẽ khiến thời gian điều trị kéo dài thêm rất nhiều. Vừa mất nhiều thời gian vừa khiến người bệnh phải chi trả thêm một khoản chi phí không nhỏ.

Kết luận

Trên đây là những điều cần biết về quá trình diễn ra phẫu thuật Implant. Có thể thấy quá trình trồng răng Implant bị ảnh hưởng bởi nha khoa tiến hành cấy ghép và cả người bệnh. Vậy nên, bệnh nhân cần lựa chọn nha khoa kỹ lưỡng trước khi thực hiện làm răng Implant. Ngoài ra cần đảm bảo bản thân có sức khỏe thật tốt và ý thức chăm sóc răng miệng đúng cách. Vừa giúp quá trình hồi phục được nhanh chóng, vừa tiết kiệm được chi phí và thời gian điều trị.

Qua bài viết vừa rồi, chúng ta đã hiểu rõ hơn vấn đề: “Cần bao lâu để hoàn thành quá trình phẫu thuật Implant?” NHA KHOA THẾ HỆ MỚI hy vọng rằng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong quá trình thẩm mỹ răng miệng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên lạc với chúng tôi qua thông tin dưới đây. 

  • Cơ sở 1: 

Địa chỉ: 549 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Điện thoại: (028) 3839 8587

  • Cơ sở 2: 

Địa chỉ: 543/27 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Điện thoại: (028) 3830 9999

5/5 - (2 bình chọn)

Tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin để chúng tôi có thể trực tiếp tư vấn cho bạn.