Biến chứng viêm quanh Implant sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant

Nội Dung

Mặc dù phẫu thuật cấy ghép Implant rất tối ưu, song vẫn có một số biến chứng nhất định. Biến chứng tiêu biểu mà người bệnh thường gặp phải chính là viêm quanh Implant. Đây là một biến chứng khá trầm trọng và đáng lưu tâm sau các ca cấy ghép răng Implant. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về sự nguy hiểm của biến chứng này. Họ chưa nắm bắt được nguyên nhân và hậu quả của biến chứng viêm quanh Implant là như thế nào? Làm sao để chữa trị dứt điểm nó nếu họ gặp phải sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant? Để giúp mọi người hiểu thêm về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Viêm quanh Implant sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant là gì? Có những biểu hiện dễ nhận biết nào?

Biến chứng viêm quanh Implant là triệu chứng viêm nhiễm cục bộ tại vị trí cấy trụ Implant. Việc này khiến cho nướu răng xuất hiện tình trạng sưng đỏ và xuất huyết. Nếu không phát hiện kịp thời sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant, vị trí sưng tấy có thể xuất hiện mủ. Để lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng bị tiêu xương hàm. Bệnh nhân cần nhanh chóng chữa trị, nếu kéo dài, trụ Implant sẽ có hiện tượng bị lung lay. Vừa ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai vừa khiến trụ bị rơi khỏi xương hàm do không được chữa trị.

Khái niệm về biến chứng viêm quanh Implant
Khái niệm về biến chứng viêm quanh Implant

Những biểu hiện thường gặp của biến chứng viêm quanh Implant:

  • Nướu răng bị sưng đỏ, lâu ngày còn dễ bị chảy máu.
  • Khu vực xung quanh nơi cấy ghép có hình thành các vệt mủ.
  • Có hiện tượng bị tụt nướu.
  • Khoang miệng bắt đầu có mùi hôi khó chịu.
  • Có cảm giác trụ Implant bị lung lay.

Nguyên nhân viêm quanh Implant sau khi cấy ghép răng Implant

Chăm sóc vệ sinh răng miệng sai cách

Cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng có ảnh hưởng đáng kể sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant. Viêm quanh Implant sẽ xảy ra khi bệnh nhân thường xuyên không đánh răng hoặc đánh răng sai cách. Do là thói quen xấu này sẽ làm gia tăng nồng độ vi khuẩn trong khoang miệng. Giúp cho chúng có cơ hội xâm hại nướu răng, lâu ngày sẽ dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant vẫn có thói quen dùng chất kích thích 

Việc bệnh nhân không hạn chế các thứ độc hại cũng là nguyên nhân chính gây ra viêm quanh Implant. Điển hình như: rượu bia, thuốc lá hoặc những chất kích thích khác. Nếu bệnh nhân vẫn dùng thì không chỉ viêm quanh Implant mà còn gặp những biến chứng nguy hiểm khác.

Những nguyên nhân điển hình gây ra tình trạng viêm quanh Implant
Những nguyên nhân điển hình gây ra tình trạng viêm quanh Implant

Va chạm mạnh gây chấn thương 

Bệnh nhân cần lưu ý không vận động mạnh để tránh va chạm cho vùng răng Implant mới cấy ghép. Khi mới hoàn tất phẫu thuật cấy ghép Implant, khung xương hàm cũng như răng Implant vẫn còn rất yếu. Nếu bị va chạm đáng kể như đánh răng quá mạnh, vị trí mới cấy ghép sẽ bị tổn thương. Từ đó dẫn đến trụ Implant bị lung lay, xảy ra hiện tượng viêm nhiễm khá nguy hiểm.

Hậu quả viêm quanh Implant sau khi phẫu thuật cấy ghép răng Implant

Theo nhận định của bác sĩ, viêm quanh Implant tương đối khá nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe răng miệng mà còn gây hại cho xương hàm. Bởi vì các trụ Implant được cấy vào xương hàm sẽ lung lay dữ dội dẫn đến bị đào thải. Tình trạng nặng nhất là các trụ Implant đề bị rơi ra khỏi vị trí được cấy ghép. Các bác sĩ sẽ buộc phải tháo bỏ toàn bộ trụ Implant vừa được cấy ghép. Từ đó khiến cho kỹ thuật làm răng Implant để phục hình răng bị thất bại.

Các biện pháp điều trị biến chứng viêm quanh Implant sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant

Trường hợp viêm quanh Implant nhẹ: Đó là khi mức độ ảnh hưởng của biến chứng chỉ mới xuất hiện ở vùng mô nướu. Các bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp nhằm loại bỏ ổ vi khuẩn và tác nhân gây bệnh. Nếu nhận thấy cần thiết, họ sẽ yêu cầu bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh để hỗ trợ trị liệu.

Biện pháp phòng ngừa viêm nhiễm sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant
Biện pháp phòng ngừa viêm nhiễm sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant

Trường hợp xương hàm đã xuất hiện túi mủ: Bác sĩ sẽ phẫu thuật để làm sạch túi mủ, loại bỏ triệt để ổ vi khuẩn. Khi cần thiết, họ sẽ dùng phương pháp ghép vạt lợi để hỗ trợ tái tạo và phục hồi mô nướu.

Trường hợp biến chứng đã trở nên nghiêm trọng: Đó là khi các mô nâng đỡ bị viêm nhiễm khá trầm trọng. Dẫn đến các trụ Implant bị lung lay cả chiều dọc và ngang sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant. Bác sĩ có thể phải cân nhắc tháo bỏ toàn bộ trụ Implant để chữa trị viêm nhiễm triệt để. Khi nào bệnh nhân hoàn toàn hồi phục mới tiến hành cấy ghép răng Implant lại.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức mà bệnh nhân cần biết về biến chứng viêm quanh Implant. Sau khi phẫu thuật làm răng Implant hoàn thành, bệnh nhân cần lưu ý chăm sóc răng miệng đúng cách. Hơn nữa cần phải tái khám đúng thời gian theo lịch hẹn của bác sĩ. Vừa theo dõi tình trạng răng Implant sau cấy ghép, vừa phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

 

Qua bài viết vừa rồi, chúng ta đã có câu trả lời cho vấn đề: “Biến chứng viêm quanh Implant sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant?”. NHA KHOA THẾ HỆ MỚI hy vọng rằng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong quá trình thẩm mỹ răng miệng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên lạc với chúng tôi qua thông tin dưới đây. 

  • Cơ sở 1: 

Địa chỉ: 549 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Điện thoại: (028) 3839 8587

  • Cơ sở 2: 

Địa chỉ: 543/27 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

Điện thoại: (028) 3830 9999

Rate this post

Tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin để chúng tôi có thể trực tiếp tư vấn cho bạn.