Nhiễm màu răng nguyên nhân và cách điều trị

rang-nhiem-mau-nha-khoa-the-he-moi
Răng nhiễm màu gây mất thẩm mỹ trong giao tiếp

Nhiễm màu răng nguyên nhân và cách điều trị

Màu của răng tự nhiên phụ thuộc vào thành phần, cấu trúc và chiều dày của các mô tạo nên nó.

Tất cả các nguyên nhân cơ học, hóa học hay sinh học đều có khả năng làm tổn thương một trong những thành phần này đều có khả năng làm đổi màu răng.

Sự nhiễm các sắc tố ngoại sinh hay nội sinh vào trong tổ chức cứng của răng cũng dễ làm cho răng nhiễm màu. Và nó có thể xảy ra trong lúc đang hình thành mầm răng hoặc sau khi mọc.

Các nguyên nhân gây nhiễm màu răng

Nhiễm màu trong thời kỳ hình thành và phát triển răng: Các nhiễm màu trong quá trình phát triển bao gồm 3 loại chủ yếu:

rang-nhiem-mau-bilirubin
Răng nhiễm màu bilirubin do bẩm sinh

Nhiễm màu bilirubin: có thể gặp trong các trường hợp: bệnh bilirubin máu cao bẩm sinh (đây là bệnh hiếm gặp, thường kèm theo tan máu. Nếu trẻ có những biểu hiện vàng da bẩm sinh, các sắc tố mật lắng đọng trong ngà và làm cho răng sữa có màu xanh hoặc hơi xanh), tan máu do yếu tố Rh…

Nhiễm màu porphyrin: là bệnh di truyền NST do rối loạn chuyển hóa porphyrin bẩm sinh (bệnh porphyria). Do có sự xâm nhập các sắc tố đỏ porphyrin lưu truyền trong máu vào men răng làm cho nó có màu nâu đỏ, phát huỳnh quang đỏ dưới ánh sáng cực tím (chất này còn được thải qua nước tiểu và lắng đọng ở các tổ chức cứng trong cơ thể như xương).

Nhiễm tetracycline: Trong thời kỳ đang hình thành xương và răng, nếu phụ nữ mang thai hoặc trẻ em uống tetracyclin, tetracyclin sẽ tạo các phức hợp với canxi tạo thành các tinh thể màu tetracyclin lắng đọng trong các tổ chức cứng như xương, răng không thể loại ra được, các tinh thể này thường lắng đọng ở ngà răng nhiều hơn men răng. Các phân tử tetracyclin có thể cố định trong xương và giải phóng dần dần ra ngà theo đường máu.Do vậy sau khi điều trị tẩy trắng thành công bạn vẫn có khả năng tái phát. Tổn thương là các đường vằn vàng, tương ứng với các đường phát triển trong mô ngà tạo nên các dải huỳnh quang màu vàng dưới ánh sáng cực tím. Răng khi mọc thường có màu vàng, trở nên tối màu khi tiếp xúc với ánh sáng. Nếu dùng thuốc trong một thời gian dài, toàn bộ thân răng có thể bị đổi màu. Màu của răng có thể vàng, nâu, xám sậm hoặc xanh lơ, đỏ tía tùy theo liều lượng thuốc, thời gian sử dụng, giai đoạn hình thành mầm răng. Theo mức độ nặng nhẹ có thể chia ra 4 mức độ: nhẹ, trung bình, nặng và rất nặng. Mức độ nặng, răng có màu xám tối hoặc màu đỏ tía, màu xanh.

Nhiễm màu sau khi mọc răng, nguyên nhân thường do:

– Chấn thương gây chảy máu tủy: nếu chảy máu tại chỗ, máu thấm vào trong ống ngà rồi chuyển hóa thành hemoglobin, giải phóng ra các Fe++. Khi oxi hóa các ion này có thể tạo các sắt oxit Trong một số trường hợp, sắt oxit kết hợp với các sulfur tạo thành sulfur sắt có màu xám sẫm. Hơn nữa khi có chấn thương, làm đứt các mạch máu, tủy có phản ứng tạo ngà thứ phát làm tắc buồng tủy, răng có màu bão hòa hơn, đục hơn, xám da cam, thậm chí nâu sẫm. Răng không đáp ứng với các thử nghiệm tủy, nhưng trên Xquang không có hình ảnh tổn thương vùng quanh cuống thì phải coi như tủy còn sống. Có thể điều trị tẩy trắng răng bằng các phương pháp hóa học nhưng kéo dài, khó khăn và kết quả không ổn định. Nếu chảy máu nhiều, làm đứt các bó mạch thì ngay lập tức có thể thấy màu đỏ dưới bề mặt men.

– Các nguyên nhân khác: Fluor, mòn răng, điều trị tủy, thức ăn, nước mắm, nước uống có màu (chè, cà phê…), thuốc lá, các loại vi khuẩn sinh màu (Bacillus pyocneus, Aspergillus, Actinomycetes…), vật liệu trám…

Làm thế nào để điều trị nhiễm màu răng?

 

thay-doi-dien-mao-rang-hay-den-nha-khoa-the-he-moi
Thay đổi diện mạo hàm răng hay tìm đến nha khoa Thế Hệ Mới

Tùy theo từng nguyên nhân cụ thể và tình trạng của răng, mức độ nhiễm màu mà lựa chọn biện pháp điều trị thích hợp.

– Vệ sinh răng miệng, thay đổi môi trường.

– Tẩy trắng răng, có nhiều cách khác nhau:

Tẩy trắng răng bằng các chất hóa học theo nguyên lý: các chất hóa học này giải phóng ra một chất có tác dụng oxi hóa, phản ứng oxi hóa khử xảy ra làm tan các chất màu.

Phục hình: được chỉ định trong những trường hợp nhiễm màu nặng như nhiễm tetracycline độ IV, nhiễm fluor mức độ nặng… không thể điều trị bằng các biện pháp bảo tồn. Răng được phục hồi lại màu sắc có thể bằng các mặt dán sứ hoặc chụp sứ kim loại, chụp sứ toàn phần…

ThS. Võ Trương Như Ngọc (Theo Sức Khỏe & Đời Sống)


VÌ SAO LỰA CHỌN NHA KHOA THẾ HỆ MỚI

Với quá trình hoạt động lâu dài trên 10 năm, Nha khoa Thế Hệ Mới luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Nha khoa Thế Hệ Mới được đầu tư trang thiết bị hiện đại, cùng độ ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, không ngừng học hỏi trau dồi kinh nghiệm nhằm đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho mỗi khách hàng.

nhiem mau rang nguyen nhan va cach dieu tri 5fd336c37accf
“Đội ngũ bác sĩ nha khoa Thế Hệ Mới được đào tạo chuyên nghiệp”

Nha khoa đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo đội ngũ bác sĩ và quản lý. Các bác sĩ của Nha khoa Thế Hệ Mớikhông ngừng được đào tạo và nâng cao trình độ, tham gia các khóa huấn luyện và hội thảo trong và ngoài nước.

nhiem mau rang nguyen nhan va cach dieu tri 5fd336c6d7fca
“Các bác sĩ có kinh nghiệm và tận tâm”

Các bác sĩ có kinh nghiệm – kỹ thuật – chuyên môn cao trong lĩnh vực Cấy Ghép Implant – Chỉnh Nha – Răng sứ thẩm mỹ, được đào tạo chuyên nghiệp từ nước ngoài.

nhiem mau rang nguyen nhan va cach dieu tri 5fd336c8c6c0c
“Các bác sĩ có kinh nghiệm – kỹ thuật – chuyên môn cao trong lĩnh vực Cấy Ghép Implant”

Quy trình vô trùng tuyệt đối:

VÔ TRÙNG DỤNG CỤ: Dụng cụ sau khi được ngâm vào dung dịch khử trùng Ampholysine (15 phút) để cọ rửa. Sau đó làm sạch dụng cụ bằng máy rung siêu âm SonicClean. Cuối cùng, dụng cụ được lau khô, đóng gói và tiệt khuẩn bằng máy hấp tự động AutoClave và dự trữ trong tủ tia cực tím.

VÔ TRÙNG TAY KHOAN: Nha Khoa Thế Hệ Mới trang bị đầy đủ các bộ tay khoan riêng biệt cho từng bệnh nhân trong một ngày điều trị. Kết thúc một ngày các tay khoan sẽ được gởi xuống phòng vô trùng và hấp dụng cụ để vô dầu và sát trùng tay khoan qua thiết bị của W&H. 

VÔ TRÙNG GHẾ MÁY VÀ DỤNG CỤ LÀM VIỆC: Lau sạch bề mặt nhiễm khuẩn bằng giấy tiệt khuẩn. Xịt thuốc diệt khuẩn bề mặt lên ghế nha, ống nhổ, tay cầm đèn rồi lau khô bằng giấy sạch.


“Phòng vô trùng nha khoa thế hệ mới”

Trang bị những công nghệ hiện đại nhất hiện nay trong lĩnh vực nha khoa như hệ thống X.Quang Toàn Cảnh Kỹ Thuật Số Panorex, X.quang Minray, CT Cone Beam, … cho hình ảnh rõ nét nhưng có liều lượng bức xạ thấp hơn từ 20 – 30 lần so với máy chụp X.quang thông thường. Ngoài ra, Nha khoa Thế Hệ Mới cập nhật những công nghệ phần mềm tiên tiến hỗ trợ thiết kế nụ cười và cấy ghép implant như phần mềm Smile Design và Implant studio, giúp các bác sĩ trong công việc điều trị chuyên sâu.

nhiem mau rang nguyen nhan va cach dieu tri 5fd336cb0b85f
“Phòng X-ray với thiết bị công nghệ hiện đại”


“Phòng điều trị với trang thiết bị hiện đại – hỗ trợ khám chữa bệnh”

nhiem mau rang nguyen nhan va cach dieu tri 5fd33708e9a7f
“Phòng điều trị với trang thiết bị hiện đại – thế hệ mới”

Nha Khoa Thế Hệ Mới với cơ sở hạ tầng hiện đại theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, đội ngũ bác sĩ và phụ tá phục vụ vô cùng tận tình và chuyên nghiệp.

nhiem mau rang nguyen nhan va cach dieu tri 5fd33709c830e
Đội ngũ lễ tân được đào tạo kỹ năng chăm sóc khách chuyên nghiệp

Sau mỗi dịch vụ tại Nha Khoa Thế Hệ Mới, khách hàng đều được hưởng các chế độ bảo hành và chăm sóc ưu việt nhất. Đặc biệt hơn, để tạo điều kiện thuận lợi cho khách vãng lai và khách nước ngoài, duy nhất tại Nha Khoa Thế Hệ Mới sẽ hỗ trợ quý khách xe đưa đón và phòng lưu trú trong suốt quá trình trải nghiệm dịch vụ tại đây, hứa hẹn mang đến cho quý khách sự hài lòng và cảm thấy hoàn toàn thoải mái như đang ở nhà.

nhiem mau rang nguyen nhan va cach dieu tri 5fd3370aa65f5
Phòng lưu trú – nghĩ dưỡng dành cho bệnh nhân ở xa


Dịch vụ đưa đón khách tận nơi an toàn và nhanh chóng


Thời gian làm việc:
8h30 đến 19h30 – Thứ Hai đến Thứ Bảy ( KHÔNG NGHỈ TRƯA ).
Ngày lễ và Chủ Nhật nghỉ.
Địa chỉ 2 cơ sở:
CS1: 549 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3839 8587 – 090 921 1798
————————————————————————
CS2: 543/27 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3929 0929 – 090 291 7798

Rate this post

Tư vấn miễn phí

Vui lòng để lại thông tin để chúng tôi có thể trực tiếp tư vấn cho bạn.